Trung tâm dạy nghề 37ha ở Đà Nẵng bỏ hoang thành nơi chứa phân trồng rau

Trung tâm giáo dục, dạy nghề 05-06 rộng hơn 37 héc ta ở TP Đà Nẵng bị bỏ hoang từ năm 2013 đến nay.

1 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

Một người dân tận dụng khuôn viên trung tâm bỏ hoang này để chứa phân trồng cây - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

2 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

Trung tâm 05-06 cũ nằm bên trục đường ĐT 601 ở xã Hòa Bắc - Ảnh: H.S.

Năm 2013, Trung tâm giáo dục, dạy nghề 05 - 06 dừng hoạt động để chuyển đến địa điểm mới ở thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, Đà Nẵng (đổi tên thành cơ sở xã hội Bàu Bàng). 

Từ đó đến nay, trung tâm cũ nằm bên trục đường ĐT 601 ở xã Hòa Bắc bị bỏ hoang, lãng phí hơn chục năm khiến nhiều người xót xa.

Khu đất "vàng" nằm ngay tuyến đường vừa được nâng cấp ở trung tâm xã Hòa Bắc. 

Theo ghi nhận, tại đây có nhiều dãy nhà, khu chức năng, hội trường... đã mục nát, hư hỏng nặng theo thời gian.

Một người dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc cho biết thấy trung tâm bị bỏ hoang nhiều năm nay, một số hộ tận dụng làm nơi thả bỏ, trữ phân để bón cho cây trồng. Nhiều người tận dụng các khoảng đất trống trong khuôn viên trung tâm để trồng rau.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri vừa qua, người dân xã Hòa Bắc đã đề nghị xem xét đưa vào sử dụng đất của trung tâm này nhằm tránh lãng phí.

3 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

Nhiều dãy nhà, khu chức năng, hội trường... đã mục nát - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Phan Duy Anh - phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết tháng 4 vừa qua, các đơn vị chức năng đã kiểm tra thực tế và có phương án đề xuất sắp xếp cơ sở nhà đất tại vị trí trên.

UBND huyện Hòa Vang xác định trung tâm có diện tích 37.667m2, gồm 7 khu nhà. Nguyên giá trị tài sản là hơn 10,6 tỉ đồng nhưng hiện tại đã không còn giá trị.

Theo lãnh đạo huyện này, thủ tục bàn giao từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội qua cho UBND huyện Hòa Vang chậm trễ là nguyên nhân chính khiến khu đất ở vị trí trung tâm xã này bị bỏ hoang hơn một thập kỷ.

Để giải quyết tình trạng lãng phí, UBND huyện Hòa Vang đề xuất thành phố cho chủ trương thanh lý toàn bộ khu nhà ở để tạo quỹ đất sạch. Đồng thời đưa khu đất trên vào quy hoạch là đất thương mại dịch vụ và cập nhật vào quy hoạch chung đô thị Hòa Vang.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất chủ trương giao UBND huyện Hòa Vang lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai các thủ tục thanh lý tài sản tại cơ sở nhà, đất thuộc trung tâm này theo quy định.

4 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

Người dân tận dụng các khoảng đất trống trong Trung tâm 05-06 để trồng cây đu đủ, sả... - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

5 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

UBND huyện Hòa Vang nhận định tất cả khối nhà đã xuống cấp, hư hỏng, mái tôn bị hoen gỉ. Tất cả các cửa đi, cửa sổ đã không còn, chỉ còn một số khung sắt cửa sổ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

6 Trung Tam Day Nghe 37ha O Da Nang Bo Hoang Thanh Noi Chua Phan Trong Rau

Được biết, sau khi được chuyển đổi, huyện Hòa Vang sẽ tổ chức đấu thầu và kêu gọi nhà đầu tư vào khu đất để khơi thông nguồn lực - Ảnh: HS

ĐOÀN NHẠN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày