Ukraine tập kích trung tâm chỉ huy của Nga ở Crimea

Lực lượng Ukraine đã tập kích trung tâm chỉ huy của Nga ở bán đảo Crimea, theo Kyiv Post.

1 Ukraine Tap Kich Trung Tam Chi Huy Cua Nga O Crimea

Hệ thống phòng không của Nga ở Crimea (Ảnh: Sputnik).

Kyiv Post dẫn các nguồn tin tình báo cho biết lực lượng quân sự Ukraine đã tập kích một trung tâm chỉ huy của Nga, nơi có các sĩ quan cấp cao của Nga, ở bán đảo Crimea.

Vụ nổ vang lên ở Crimea vào ngày 15/4 trong một cuộc không kích kéo dài hơn hai giờ.

Theo kênh Crimean Wind Telegram, máy bay Nga đã được điều động đến thành phố Sevastopol của Crimea.

Giao thông trên cầu Crimea tạm thời bị dừng.

Kênh Telegram tiếng Nga cho rằng tên lửa Ukraine đã bị bắn hạ gần cây cầu.

Crimea liên tục trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Thành phố cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga, cũng bị tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Crimea là bán đảo nằm ở phía nam Ukraine, giữ vị trí chiến lược trên Biển Đen. Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Bán đảo Crimea ở Biển Đen đã trở thành khu vực quan trọng giúp Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Từ Crimea, Nga đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn lãnh thổ ở miền Nam Ukraine. Crimea hiện vẫn đóng vai trò như một căn cứ mà Nga triển khai máy bay và tàu chiến sát Ukraine.

Tình trạng tương lai của bán đảo này được cho sẽ là một nội dung then chốt trong bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Bild của Đức vào tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã tuyên bố kế hoạch của Kiev về việc giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea vào năm 2024.

Bộ trưởng Umerov tự tin rằng đây là mục tiêu chiến lược của Ukraine. Ông cũng lưu ý rằng Ukraine đang phát triển các chiến lược quân sự có thể dẫn tới việc Nga phải rút khỏi Crimea.

Người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk hôm 30/3 cho biết Nga đã rút gần như toàn bộ tàu lớn khỏi các cảng ở Crimea sau đòn tập kích của Ukraine.

Vasyl Maliuk, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SSU), cho biết Ukraine đang nỗ lực đẩy Hạm đội Biển Đen của Nga ra khỏi Crimea. SSU đã và sẽ thực hiện điều này với sự trợ giúp của xuồng không người lái tự sát Sea Baby, vũ khí trước đây từng tấn công cầu Crimea, cũng như một số tàu chiến của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cho biết ông và chính phủ Ukraine "thực sự muốn phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga", bao gồm cầu Crimea.

Cầu Crimea được xây dựng từ năm 2016 đến năm 2018 và là tuyến đường bộ và đường sắt duy nhất nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ vào năm 2022, nhiều quan chức và chỉ huy ở Ukraine đã đe dọa phá hủy cây cầu dài 19km nối bán đảo Crimea và vùng Krasnodar. Họ cho rằng công trình này rất quan trọng đối với quân đội Nga.

Một số cơ quan truyền thông phương Tây nhận định các cuộc tấn công vào cầu Crimea là không thể tránh khỏi. Vào tháng 2, chỉ huy Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Aleksey Neizhpapa, tuyên bố cây cầu sẽ bị phá hủy vào năm 2024.

Theo Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày