Ukraine nói Nga chỉ còn 1 chiến hạm phóng tên lửa hành trình ở Crimea

Ukraine nói rằng Nga hiện chỉ còn 1 chiến hạm có khả năng phóng tên lửa hành trình ở Crimea sau khi Kiev liên tục tấn công vào bán đảo trong thời gian qua.

1 Ukraine Noi Nga Chi Con 1 Chien Ham Phong Ten Lua Hanh Trinh O Crimea

Tàu Cyclone lớp Karakurt thuộc Dự án 22800 của Nga (Ảnh: Defense Express).

Theo hải quân Ukraine, quân đội Nga đã rút gần như toàn bộ tàu chiến có khả năng bắn tên lửa hành trình khỏi Crimea trong bối cảnh Kiev liên tục tấn công Hạm đội Biển Đen của Moscow trong thời gian qua.

Truyền thông Ukraine dẫn lời Đại úy Dmytro Pletenchuk cho biết: "Hầu hết các đơn vị chiến đấu, nếu xét đến các tàu mang tên lửa hành trình, thực tế đều đã được di dời, ngoại trừ một tàu".

Ông Pletenchuk cho biết, tàu chiến Cyclone của Nga vẫn ở Crimea và ông nói rằng chiến hạm này từ trước tới nay "vẫn chưa phóng một tên lửa nào".

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Theo truyền thông nhà nước Nga, Cyclone là tàu hộ vệ lớp Karakurt gia nhập Hạm đội Biển Đen vào tháng 7 năm 2023. Hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin, nó có thể bắn tên lửa hành trình Kalibr và được chế tạo tại thành phố Kerch của Crimea.

Hải quân Ukraine tuy có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với Nga, nhưng Kiev trong thời gian qua đã gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV, xuồng tự sát nhằm vào Hạm đội Biển Đen Nga. Trước đó, Ukraine tuyên bố đã phá hủy 1/3 số tàu trong Hạm đội nói trên.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đã "không còn hoạt động về mặt chức năng", nhưng không giải thích thêm chi tiết về nhận định này.

Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Theo truyền thông phương Tây, các cuộc tấn công dồn dập của Ukraine dường như đã khiến Nga đã chuyển một số khí tài tới Novorossiysk, một thành phố cảng ở Biển Đen.

Các báo cáo cũng cho thấy Moscow đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại cảng Ochamchire ở Abkhazia, một khu vực ly khai của Gruzia. Kế hoạch này sẽ đẩy các khí tài của Nga ở Biển Đen ra xa bờ biển Ukraine.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày