Mỹ cáo buộc 4 người Việt tấn công mạng, gây thiệt hại hơn 71 triệu USD

4 người Việt Nam được cho là thuộc nhóm tin tặc có tên FIN9 bị cáo buộc tấn công mạng một loạt máy tính ở Mỹ trong hơn 3 năm, sớm nhất từ tháng 5-2018.

1 My Cao Buoc 4 Nguoi Viet Tan Cong Mang Gay Thiet Hai Hon 71 Trieu Usd

Nhóm tin tặc FIN9 có các thành viên được cho là người Việt Nam - Ảnh minh họa của CNBC

Theo cáo trạng được Văn phòng công tố viên liên bang tại New Jersey công bố tuần rồi, 4 người Việt Nam bị khởi tố gồm Ta Van Tai (hay còn được biết đến là "Quynh Hoa" và "Bich Thuy"), Nguyen Viet Quoc (còn được gọi là "Tien Nguyen"), Nguyen Trang Xuyen và Nguyen Van Truong (hay "Chung Nguyen").

Những người này bị cáo buộc là thành viên của một nhóm tội phạm mạng quốc tế tinh vi có tên "FIN9". Trong hơn 3 năm, sớm nhất từ tháng 5-2018 đến tháng 10-2021, các nghi phạm đã tấn công mạng máy tính của một loạt công ty trên khắp nước Mỹ.

Sử dụng quyền truy cập có được sau các vụ tấn công mạng, nhóm này đã lấy đi các thông tin không công khai, tiếp cận các quỹ và chương trình phúc lợi của nhân viên.

Chẳng hạn, nhóm nghi phạm đã truy cập các chương trình khen thưởng cho nhân viên của công ty nạn nhân, sau đó chuyển hướng các phần thưởng như thẻ quà tặng đến tài khoản của mình. Nhiều thông tin về thẻ quà tặng được lưu trên máy tính nhân viên cũng bị đánh cắp.

Theo phía Mỹ, những vụ việc như vậy đã gây thiệt hại cho các công ty hơn 71 triệu USD (khoảng 1.800 tỉ đồng).

"Cho dù những tin tặc này thông minh đến mức nào và tin rằng họ đang ẩn mình hoàn hảo, họ cũng không thể che giấu việc lấy cắp dữ liệu từ công ty của nạn nhân", đặc vụ FBI tại thành phố Newark (bang New Jersey), ông James E. Dennehy, cho biết.

Tai, Xuyen và Truong bị cáo buộc đã bán thẻ quà tặng ăn cắp được cho bên thứ ba, thông qua các tài khoản được đăng ký bằng tên giả trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, bằng "các biện pháp kỹ thuật chính xác và sáng tạo", các nhà điều tra Mỹ đã vạch trần được thủ đoạn cũng như danh tính của nhóm nghi phạm.

"Chúng tôi yêu cầu bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào đang phải đối mặt với một cuộc tấn công tương tự hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để bảo vệ hệ thống, ngăn chặn những tên tội phạm này chuyển đến nạn nhân tiếp theo", ông James E. Dennehy kêu gọi.

Nhóm nghi phạm tấn công mạng Mỹ đối mặt án tù hàng chục năm

Theo trang web của Văn phòng công tố liên bang Mỹ, các nghi phạm bị truy tố tội âm mưu lừa đảo, tống tiền và các hoạt động liên quan đến máy tính. Ngoài ra còn một tội âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng và hai tội cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ.

Nếu bị kết án, mỗi người có thể đối mặt với án tù 5 năm vì âm mưu lừa đảo, tống tiền và các hoạt động liên quan đến máy tính.

Nặng hơn, họ có thể ngồi tù 20 năm vì âm mưu lừa đảo qua mạng, 10 năm tù cho mỗi tội cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ.

Tai, Xuyen và Truong còn bị truy tố vì tội âm mưu rửa tiền, với mức hình phạt bắt buộc tối đa là 20 năm tù. Riêng Tai và Quoc bị truy tố tội trộm danh tính ở mức nghiêm trọng và một tội lừa đảo danh tính có hình phạt tối đa là 15 năm tù.

DUY LINH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày