Xuồng tự sát Ukraine tập kích bầy đàn, lập thế trận hạ chiến hạm Nga

Các xuồng không người lái của Ukraine đã được triển khai theo chiến thuật bầy đàn để tấn công tàu chiến Nga, gây tổn thất cho Hạm đội Biển Đen.

1 Xuong Tu Sat Ukraine Tap Kich Bay Dan Lap The Tran Ha Chien Ham Nga

Một xuồng tự sát Sea Baby của Ukraine (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Các xuồng không người lái tự sát của hải quân Ukraine đã đuổi theo tàu hộ tống tên lửa Sergei Kotov của Hạm đội Biển Đen Nga hôm 5/3, gây thiệt hại nặng nề trước khi đánh chìm con tàu 1.700 tấn bên ngoài cảng Feodosiya ở phía đông nam Crimea.

Vụ tập kích của xuồng không người lái Sea Baby đã nối dài chuỗi tấn công đáng chú ý của một lực lượng hải quân không còn nhiều tàu chiến nhưng vẫn tuyên bố phá hủy hàng loạt tàu chiến lớn của Hạm đội Biển Đen.

Xuồng không người lái Sea Baby của Ukraine được đánh giá là ngày càng nguy hiểm.

Thay vì cố gắng xâm nhập vào các khu neo đậu của tàu chiến Nga theo số lượng đơn lẻ hoặc theo nhóm nhỏ, các xuồng không người lái do vệ tinh điều khiển tấn công "theo bầy sói" vào ban đêm, giống như các tàu ngầm Đức đã làm trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng khi tàu ngầm Đức di chuyển theo "bầy đàn", chúng tấn công riêng lẻ, mỗi chỉ huy sẽ chọn mục tiêu và cách tiếp cận của riêng mình. Ngược lại, những người vận hành xuồng không người lái Sea Baby của Ukraine dường như phối hợp chặt chẽ các cuộc tấn công của họ, triển khai tập trung, thậm chí dồn ép tàu chiến Nga.

2 Xuong Tu Sat Ukraine Tap Kich Bay Dan Lap The Tran Ha Chien Ham Nga

Khoảnh khắc tàu chiến Nga bị xuồng tự sát Ukraine tấn công dữ dội

Chiến thuật phối hợp được thể hiện rõ trong cuộc tấn công gần đây, khi các xuồng Sea Baby tấn công tàu Sergei Kotov trong màn đêm bao phủ. Thủy thủ đoàn của tàu chiến Nga đã phát hiện một số xuồng Sea Baby đang tăng tốc lao tới từ phía sau. Ngay lập tức, thủy thủ đoàn đã nổ súng.

Nhưng hình ảnh từ đoạn video ghi lại cuộc tấn công cho thấy, một nhóm xuồng không người lái thứ hai đã lợi dụng sự mất tập trung của các binh lính Nga trên tàu và tấn công từ phía mạn tàu không được bảo vệ.

Các xuồng không người lái của Ukraine dường như không thực sự tấn công tàu Sergei Kotov. Đúng hơn, chúng lùa tàu chiến Nga vào vùng biển thoáng ngay bên ngoài Feodosiya. Ở đó, một nhóm Sea Baby khác đang chờ sẵn. Chính nhóm xuồng không người lái thứ hai này đã tấn công tàu Nga.

Trận tập kích trước đó của các xuồng không người lái Sea Baby nhằm vào tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga ngoài khơi phía nam Crimea vào đêm 14/2 cũng sử dụng các chiến thuật tương tự, theo lời tường thuật của một trong các thành viên thủy thủ trên tàu đổ bộ.

Nhưng thay vì dồn ép Caesar Kunikov, các xuồng không người lái đã áp đảo con tàu 4.100 tấn về một bên. "Trận chiến kéo dài 20 phút", người sống sót nhớ lại.

"4 trong số 10 xuồng không người lái của hải quân (Ukraine) đã bị phá hủy. Chiếc xuồng không người lái thứ 5 đâm vào Caesar Kunikov ở đuôi tàu khiến con tàu bất động, sau đó các xuồng không người lái 6, 7, 8, 9 lần lượt đâm vào con tàu ở phía bên trái giữa tàu và gần đuôi tàu hơn, với mục đích làm lật tàu", thành viên thủy thủ đoàn cho biết.

3 Xuong Tu Sat Ukraine Tap Kich Bay Dan Lap The Tran Ha Chien Ham Nga

Ukraine "khoe" xuồng tự sát mang tên Avdiivka, tầm tấn công 1.000km

Xuồng không người lái của Ukraine ngày càng trở thành mối đe dọa lớn hơn với Nga, quốc gia sở hữu nền hải quân mạnh vượt trội so với đối phương.

Ukraine bắt đầu sử dụng các xuồng không người lái gắn thuốc nổ từ năm 2022 và tuyên bố phá được thế áp đảo của Nga ở Biển Đen khi tấn công hàng loạt tàu chiến, cơ sở hạ tầng quân sự của Moscow.

Tháng trước, Ukraine cho biết họ đã phá hủy hoặc làm hư hại hàng chục tàu chiến Nga kể từ khi xung đột bùng phát. Ukraine ước tính đã loại bỏ của Nga tới 1/3 số lượng tàu trong Hạm đội Biển Đen.

Tướng Ivan Lukashevych thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố nước này đã nâng cấp hàng loạt tính năng "khủng" trên đội xuồng không người lái khiến chúng ngày càng trở nên "mạnh hơn, hiệu quả hơn và nguy hiểm hơn" so với trước đây. Ông tuyên bố Ukraine đã tạo ra "hạm đội USV đầu tiên trên thế giới", xoay quanh biến thể nổi tiếng nhất là Sea Baby.

Các chuyên gia cho rằng Sea Baby có giá rẻ và được vận hành từ xa mang lại cho Ukraine lợi thế trong cuộc chiến bất đối xứng trước Nga. Ukraine thường phóng số lượng lớn máy bay và xuồng không người lái, làm rối loạn hàng phòng thủ Nga nhằm phá hủy mục tiêu.

Theo Forbes, BI


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày