Ukraine ngày đêm đào công sự, chặn đứng quân xâm lược Nga gần Avdiivka

Thủ tướng Ukraine nói rằng lực lượng nước này liên tục xây công sự giữa lúc có ý kiến chỉ trích phòng tuyến của Kiev yếu kém sau khi để mất Avdiivka ở phía đông.

1 Ukraine Ngay Dem Dao Cong Su Chan Dung Quan Xam Luoc Nga Gan Avdiivka

Các binh sĩ trên xe thiết giáp BMP-2 trên đường vào thành phố, ngoại ô Avdiivka ngày 14/2 (Ảnh minh họa: Libkos/Getty).

"Tôi rất tin tưởng và biết rằng Bộ Quốc phòng có kế hoạch toàn diện để tạo ra các tuyến công sự toàn diện", Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói trong cuộc họp báo ngày 4/3. "Công tác này được thực hiện hàng ngày, 24/7".

Ông Shmyhal nói thêm rằng, chính phủ Ukraine đã phân bổ 20 tỷ UAH (500 triệu USD) cho việc xây dựng công sự trong năm nay.

"Năm nay, chính phủ thậm chí còn sẵn sàng chủ động tiếp tục phân bổ kinh phí… để xây dựng các tuyến công sự vững chắc, không chỉ ở tuyến thứ nhất và thứ hai, mà còn ở tuyến thứ ba và nếu cần, cả tuyến thứ tư", ông Shmyhal nói.

Một tuyến phòng thủ thường là tập hợp các chiến hào, hầm trú ẩn và bẫy chống tăng - bao gồm các khối bê tông hình kim tự tháp thường được gọi là "răng rồng".

Ông Shmyhal đưa ra tuyên bố trong bối cảnh Ukraine hứng chỉ trích về tuyến phòng thủ yếu kém trước những bước tiến nhanh chóng của lực lượng Nga sau khi thành trì phía đông Avdiivka thất thủ.

Cùng ngày 4/3, Dmytro Lykhovii, người phát ngôn Nhóm lực lượng Tavria của Ukraine, tuyên bố đã ngăn chặn đà tiến của quân đội Nga ở một số khu vực phía tây Avdiivka.

Ông Lykhovii cho biết trên truyền hình quốc gia rằng quân đội Ukraine đã có thể ổn định tình hình và làm chậm bước tiến của Nga gần các làng Novoselivka, Berdychi, Tonenke, Pervomaiske và Nevelske ở phía tây Avdiivka.

Nga kiểm soát các khu vực Berdychi và Tonenke, nhưng "Lực lượng Phòng vệ đang thực hiện nhiệm vụ, gây tổn thất đáng kể cho kẻ thù", ông Lykhovii nói.

Cùng ngày, ông Lykhovii nói với RFE/RL rằng Moscow đang tăng cường lực lượng để đánh chiếm Novomykhailivka gần Marinka, nơi đã trở thành một trong những điểm nóng ở tiền tuyến.

"Ở đó có nhiều cuộc tấn công mỗi ngày hơn ở khu vực Avdiivka. Ví dụ, ngày hôm qua có 20 cuộc tấn công ở khu vực Avdiivka và 30 cuộc tấn công ở Novomykhaiivka và vùng ngoại ô", ông Lykhovii nói.

Quân đội Nga cũng đang tập trung nỗ lực gần Chasiv Yar, một thành phố nằm về phía tây của Bakhmut hiện do Moscow kiểm soát.

Theo quân đội Ukraine, Nga coi Chasiv Yar là vị trí có thể làm bàn đạp để đạt được những bước tiến xa hơn tới Kostyantinivka, Kramatorsk và Sloviansk.

Theo Kyiv Independent, Kyiv Post


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày