Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine

Hôm 15/5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD dành cho các lực lượng Ukraine. Ông nói rằng họ đang tìm kiếm phương tiện và cách thức để vận chuyển các hệ thống Patriot đến Ukraine. Thành phố Kharkiv là một ưu tiên.

1 My Tiep Tuc Ho Tro Quan Su 2 Ty Usd Cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh chụp màn hình video)

Khoản hỗ trợ này được Ngoại trưởng Blinken công bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba diễn ra tại thủ đô Kyiv nhân chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ tới Ukraine. Đây là một phần trong gói hỗ trợ 61 tỷ USD mà Washington đã thông qua cách đây vài tuần sau nhiều tháng tranh luận tại Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, 1,6 tỷ USD có được từ dự luật hỗ trợ bổ sung đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tháng trước và 400 triệu USD còn lại từ khoản hỗ trợ tài chính quân sự cho nước ngoài hiện chưa được phân bổ. Ông Blinken nêu rõ mục đích của gói hỗ trợ là cung cấp vũ khí cũng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở Ukraine và giúp nước này mua thiết bị quân sự từ các nước khác.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài tuần tới đồng thời khẳng định Washington ủng hộ mạnh mẽ hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra trong tháng 6 tại Thụy Sĩ.

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ và Ukraine có thể sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương trong vòng vài tuần tới sau khi thực hiện những bước đi tích cực thúc đẩy thỏa thuận.

Ngoại trưởng Blinken cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ cho phép Ukraine tự quyết định cách thức tiến hành các hoạt động quân sự chống lại quân xâm lược Nga

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nhắc lại rằng Kyiv cần được cung cấp khẩn cấp 7 hệ thống phòng không và khu vực Kharkiv ở phía Đông Bắc cũng cần thêm 2 hệ thống nữa. Ông Kuleba cũng kêu gọi các nước đồng minh đẩy nhanh tốc độ bàn giao vũ khí cho Ukraine.

Phan Anh


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày